//// ก่อนโพสให้ใส่ตัวอักษร และตอบคำถาม เพื่อป้องกันการ Auto Post ที่เข้ามาโจมตีเว็บ ขออภัยในความไม่สะดวก ////

ผู้เขียน หัวข้อ: คนพระประแดงชวนมา ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง ศาลปู่พิฆเนศที่เก่าที่สุดในประเทศไทย  (อ่าน 3843 ครั้ง)

famayoyo

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
  • พลังน้ำใจ 0
    • ดูรายละเอียด
คนพระประแดงชวนมา ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง ศาลปู่พิฆเนศที่เก่าที่สุดในประเทศไทย


      ผมเป็นคนพระประแดงแต่กำเนิด แถมโรงเรียนที่เรียนตอนมัธยมปลาย ก็ติดๆ กับศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง เด็กๆเวลาไปตลาดพระประแดงกับแม่สมัยนั้นจะมีร้านกระเพราะปลาขายอยู่หน้าศาล แม่ก็สั่งให้กินเป็นประจำ ผมจึงมีความฝังใจ และเคารพท่านเสมอ เวลาไปสอบที่ไหนก็จะขี่จักรยานไปไหว้ขอพรจากท่าน  คนที่อยู่พระประแดงและสถานที่ใกล้เคียง มีหลายเชื้อชาติครับ เช่น ไทย มอญ จีน ลาว กัมพูชา อินเดีย  ก็จะไปไหว้ท่านอยู่เป็นประจำ  เพราะท่านเป็นศูนญ์รวมความศรัธาของคนในย่านนี้

      ในเรื่องประวัติของเมืองพระประแดง และศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดงนั้นเริ่มจาก สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก พระองค์ท่าน มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างเมืองไว้ป้องกันข้าศึกทางทะเล พระประแดงนั้น เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ติดกับกรุงเทพฯทางฝั่งธนฯครับ เพื่อนๆคงจะทราบกันแล้วว่าจังหวัดที่ขึ้นต้นด้วยสมุทร นั่นก็หมายความว่ามีพื้นที่บางส่วนติดกับทะเล
 

      การสร้างเมืองนั้นยังไม่ทันเสร็จ เพียงแต่สร้างป้อมปราการเท่านั้นพระองค์ก็มาสวรรคตเสียก่อน ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โปรดให้ พระอนุชาธิราช กรมพระราชวังบวรสถานมงคล ไปสร้างเมืองต่อโดยตัดเอาท้องที่แขวงกรุงเทพฯบ้าง ท้องที่แขวง สมุทรปราการบ้าง รวมกันตั้งขึ้นเป็นเมืองใหม่แล้วพระราชทานชื่อว่า "เมืองนครเขื่อนขันธ์" (ในสมัยโบราญเราเรียกพระประแดงว่า เมืองนครเขื่อนขันธ์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้โปรดเกล้า ฯ ให้เปลี่ยนชื่อ นครเขื่อนขันธ์ เป็นพระประแดง ) ในพระราชพงศาวดาร รัชกาลที่ 2 พระนิพนธ์ของ กรมพระยาดำรงราชานุภาพกล่าวไว้ว่า "การสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์สำเร็จ ได้ตั้งพิธีฝัง อาถรรพ์ปักหลักเมือง ณ วันศุกร์ เดือน 7 แรม 10 ปีกุน สัปตศก จุลศักราช 1177 พ.ศ.2358

      ในเรื่องถึงความศักดิ์สิทธิ์นั้น ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง  มีขึ้นตั้งแต่ครั้งที่  พระบาทสมเด็จ   พระพุทธเลิศหล้านภาลัย  โปรดเกล้าให้สร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์ ในปี  พ.ศ. 2358 โดยสร้างเป็นศาลประจำเมือง  พร้อมทั้งกระทำพิธีฝังอาถรรพ์เสาหลักเมือง  เมื่อวันศุกร์  เดือน  7 แรม  10 ค่ำ ปีกุล  พ.ศ. 2358  ในยามบ้านเมืองเกิดวิกฤติการณ์ต่างๆ เศรษฐกิจ การค้าขายไม่ดี ชาวบ้าน พ่อค้า แม่ค้า ก็มั๊กจะไปไหว้ศาลหลักเมืองอยู่เสมอ ในตลาดพระประแดงนั้น จะมีคนจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ร้านค้าส่วนใหญ่ก็เป็นของคนจีน ส่วนพื้นที่รอบๆ ก็จะมีชนชาวมอญ เรียกว่าชาวรามัญ อาศัยกระจายอยู่ทั่วไป ปะปนกับคนไทย ในวันสงกรานต์ชาวรามัญ ยังคงรักษาประเพณีเล่นสะบ้า การเล่นเพื่อให้หนุ่มสาวได้มีโอกาสได้ทำความรู้จัก ได้พูดคุย แซวกัน เรายังเชื่อว่าความศักดิ์สิทธิ์ของศาลหลักเมือง ยังช่วยให้ชาวพระประแดงรอดพ้นจากสมัยสงครามโลกมาได้

     ปัจจุบันหรือศาลหลักเมืองพระประแดงนี้  อยู่ภายในตลาดพระประแดงใกล้ๆกับที่ว่าการอำเภอ พระประแดง ภายในมีรูปหล่อพระพิฆเนศร์  เราจะไม่เห็นเสาหลักเมืองนะครับไม่ต้องไปหาเนื่องจาก ตัวเสาจริงๆนั้นอยู่ลึกลงไปทางด้านล่างของศาล มีลักษณะเป็นเสาก่ออิฐถือปูนทรงสี่เหลี่มจตุรัส และทาด้วยสีแดง เด็กๆผมก็เคยเห็นนะครับ ตอนนั้นยังมีสิ่งก่อสร้างน้อยกว่านี้ พอก้มต่ำๆเกือบนอนก็ว่าได้ก็จะเห็น ตำแหน่งก็ตรง องค์พระพิฆเนศร์นะครับ

     การเดินทางมายังศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง

     การเดินทางไปยังศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง มีรถโดยสารประจำทางที่ผ่าน ได้แก่ สาย สาย ๖, สาย ๘๒, ปอ.๑๓๘, ไปลงตลาดพระประแดง จากนั้นก็ทางอยู่กะปากละครับ ถามใครก็รู้จัก จุดสังเกตปากทางเข้าจะมีร้านคลังยา ฝั่งตรงข้ามจะเป็น 7-11 เดินเข้าไปในซอยนั้นเลยครับ ประมาณ 10 ม. อยู่ซ้ายมือครับ  ก็ขอเชิญเพื่อนๆ มากราบไหว้เพื่อนเป็นศิริมงคล ยิ่งเป็นต้นปีถ้าจิตใจของเราอิ่มเอิบ สบายใจแล้ว ผมว่าจะทำอะไรก็มั่นใจ และจะประสบความสำเร็จในที่สุดครับ    

ดูข้อมูลอีกมากมาย พร้อมจองที่พักทั่วไทบ ที่

http://www.tripandhotel.com/
                                                                              
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 03, 2011, 02:20:09 AM โดย pramote »

 

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8